Theo gương Bác
NHỮNG CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG CỦA BÁC HỒ

Trong lần thăm quan nơi ở và làm việc của Bác vừa qua, tôi đã nghe người thuyết minh nói rằng khi trở về thủ đô Hà Nội làm việc, Bác đã chọn căn phòng của người thợ điện phía sau Phủ Chủ tịch để ở. 

Căn phòng chỉ hơn chục mét vuông, nền nhà được làm bằng xi măng, một chiếc giường đơn, một chiếc tủ nhỏ và một bộ bàn ghế  gỗ mộc như bao bộ bàn ghế bình dân khác.

Khi bộ phận phục vụ có ý định lắp máy điều hòa trong phòng của Bác, Bác đã không đồng ý và nói nên dành máy đó cho người bệnh nặng ở bệnh viện. Bác cũng không thích dùng quạt máy mà dùng chiếc quạt giấy và đã dùng chiếc quạt giấy được hơn 10 năm.

Từ năm 1958, Bác mới dời sang ngôi nhà sàn gần đó để ở. Khi làm ngôi nhà sàn để Bác ở, mọi người không dám chọn gỗ tốt (gỗ nhóm 3) vì sợ Bác không ở. Bác đã tự trồng cam, bưởi, rau thơm, nuôi cá để bổ sung cho bếp ăn tập thể và mời khách đến thăm Bác.

Bác đã không đồng ý để phục vụ đem cơm vì “người đi đến bữa cơm chứ  không phải bữa cơm đến với người”. Bác cũng ăn cơm độn như mọi người và thích các món ăn bình dân, nhất là quả cà xứ Nghệ.

Đặc biệt, việc tập thể dục của Bác rất đều đặn. Bác trồng hàng rào râm bụt trước cửa nhà là để tập thể dục. Nhờ thường xuyên nhảy qua hàng rào râm bụt mà ở độ tuổi 60, Bác vẫn nhảy cao được 1 mét 20. Ngoài tập thể dục thể thao và tập Thái cực quyền, Bác còn đi bộ, tập ném bóng. Những năm sau này, Bác thường dùng 20 trái bóng quần vợt ném vào chiếc sọt cách xa 6 mét. Mỗi lần ném trúng đích, Bác rất vui.

Bác học ngoại ngữ bằng cách viết lên cánh tay những chữ cần học trong ngày và Bác đã học ngoại ngữ từ khi còn làm bồi bàn trên tàu. Bác thường nói với mọi người “cái gì cũng do quen. Cái khó khăn là cái chưa quen. Cứ làm cho quen rồi cứ thế tiến lên mãi. Khó là vì chưa quen, quen rồi không khó nữa. Phải tự lực, cái gì ỷ lại cũng thành quen, lười là không làm thêm gì được”.

Bác luôn quan tâm chăm sóc mọi người trong cơ quan. Đi đâu về Bác cũng có quà và chia đều cho mọi người. Tháng 5 năm 1969, ông Trần Bửu Kiếm, từ Pari gửi về biếu Bác một hộp kẹo, Bác cũng chia đều cho mọi người. Bác thường nói: “không sợ nghèo,  không sợ thiếu, chỉ sợ lòng dân không yên”.

.: Theo ubmttq.hochiminhcity.gov.vn :.   
Các tin Theo gương Bác khác:
Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng theo Tư tưởng Hồ Chí Minh
Ðẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Lịch tạm ngưng cung cấp điện
Phụ tải và huy động nguồn
Thông tin giá điện
TT tiền điện qua ngân hàng
Tra cứu tiền điện trực truyến
Tư vấn sử dụng điện
Thư viện hình ảnh
Video Clip
Tập San 20 năm XD và PT
Phụ tải và huy động nguồn
Phụ tải và huy động nguồn: 28/06/2016
Phụ tải (MW) Pmax 105.40
Pmin 66.30
SL ngày (kWh) Angày 1,983,040
Alũy kế 63,165,890
Tình hình cung cấp điện