Khoa học-Công Nghệ
NĂNG LƯỢNG BIỂN: CHÂU ÂU VÀ ÚC ĐANG DẪN ĐẦU THẾ GIỚI

Vấn đề đối với năng lượng tái tạo không phải ở sự phong phú sẵn có của chúng, mà là ở cách thức để có thể chuyển tải, lưu trữ và phân phối năng lượng một cách hiệu quả đến tận người sử dụng cuối cùng. Năng lượng biển hiện còn chưa được khai thác nhưng điều này sẽ sớm thay đổi khi các sáng kiến Âu-Úc vượt qua thành công giai đoạn thử nghiệm. Cả hai đối tác đều tin rằng năng lượng biển tái tạo là nguồn năng lượng của tương lai và có thể thay thế tới 50% năng lượng hóa thạch vào năm 2050.

 

Cả châu Âu và Úc đều tích cực dẫn đầu trong nghiên cứu, xây dựng và thử nghiệm các nguồn năng lượng mới sẵn có, giá rẻ và dễ bảo trì dựa trên cơ sở hiệu quả. Cách tiếp cận của hai bên rất khác nhau, nhưng cuối cùng sẽ bổ trợ lẫn nhau.

Năng lượng biển ở Úc

Úc hiện đang thử nghiệm một mô hình bioWAVE và bioSTREAM, được thiết kế và xây dựng bởi BioPower Systems để tận dụng dòng hải lưu dưới sâu và các chuyển động sóng biển ngoài khơi để tạo ra năng lượng có thể truyền tải bằng một “xa lộ năng lượng” và đưa vào lưới điện hiện tại hay một hệ thống mới để qua đó phân phối tới người dùng.

Cả hai mô hình này đều dựa vào dòng hải lưu và sóng dưới đáy biển để biến chúng thành năng lượng. Chúng có kích thước 15m cả chiều rộng và chiều cao, và dễ dàng lồng ghép vào sinh quyển mà không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên của biển. Cả hai được thiết kế để tự động dẹp xuống đáy biển khi dòng nước trở nên quá mạnh, và tự phồng lên khi thủy triều và dòng nước ngầm trở lại bình thường.

Các mô hình này không gây cản trở cho hoạt động của tàu thuyền, và không gây chướng mắt do chìm sâu dưới nước. Các trại điện BioWAVE và bioSTREAM khi kết hợp lại sẽ có khả năng cung cấp điện cho 1,2 triệu hộ dân trong vài năm tới, và là một trong những nguồn năng lượng tự nhiên có triển vọng nhất cho tới nay.

Năng lượng biển ở Châu Âu

Châu Âu đã đi trước một số năm trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo, chủ yếu về điện mặt trời. Dự án FlanSea sử dụng năng lượng sóng biển ở Biển Bắc để phát điện đã được triển khai. Phương pháp này rất khác với mô hình của Úc và sẽ sử dụng chuyển động trên bề mặt thay vì các dòng nước dưới đáy biển.

Phương pháp này bao gồm các phao bán chìm neo ngoài khơi để thu nhận chuyển động tự nhiên của các con sóng lớn để tạo năng lượng bằng cách sử dụng các sợi cáp xoắn ốc dưới mặt biển có thể tự động xoắn vào hay nhả ra theo chuyển động của chiếc phao.

Sự kết hợp năng lượng gió ngoài khơi với năng lượng sóng biển là ý tưởng của lục địa Châu Âu, và là bổ trợ cho nguồn năng lượng mặt trời hiện nay.

.: Theo cpc :.   
Các tin Khoa học-Công Nghệ khác:
Những bãi đậu xe năng lượng tái tạo nổi tiếng thế giới
Công nghệ hàn mới trong công trình thủy điện
Năng lượng tái sinh có thể chuyển đổi thành khí đốt tự nhiên
Nga: 55 tỷ USD cho phát triển năng lương hạt nhân
Phần mềm điều khiển mạng lưới điện thông minh
Tiêu chuẩn tính năng phát thải Nhà máy nhiệt điện ở Anh
Bàn giao kỹ thuật dàn pin mặt trời nối lưới
Dự án điện năng lượng thủy triều lớn nhất thế giới
Thủy điện tích năng – giải bài toán thiếu điện giờ cao điểm
Ngành điện và những đỉnh cao công nghệ
Lịch tạm ngưng cung cấp điện
Phụ tải và huy động nguồn
Thông tin giá điện
TT tiền điện qua ngân hàng
Tra cứu tiền điện trực truyến
Tư vấn sử dụng điện
Thư viện hình ảnh
Video Clip
Tập San 20 năm XD và PT
Phụ tải và huy động nguồn
Phụ tải và huy động nguồn: 23/07/2016
Phụ tải (MW) Pmax 114.10
Pmin 79.40
SL ngày (kWh) Angày 2,296,780
Alũy kế 53,157,310
Tình hình cung cấp điện